TRENDLINE LÀ GÌ? VÀ CÁCH VẼ ĐƯỜNG TRENDLINE

Trendline là một công cụ rất phổ biến và được các trader sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nhưng hầu hết để tận dụng nó một cách hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy trendline là gì? vận dụng nó như thế nào cho đúng. Bạn hãy theo dõi bài viết này để biết rỏ chi tiết nha.

Trendline là gì?

Trendline là từ gọi tắt của đường xu hướng, đường này giúp các nhà đầu tư nắm được xu hướng của thị trường trong thời ngăn sắp tới. Các đường Trendline được tạo thành bởi 2 hoặc nhiều điểm.

• Đường hổ trợ: đường trendline có xu hướng tăng, các đường thẳng được nối với đáy, khi chạm đến giá sẽ được tăng lên.

• Đường kháng cự: đường có xu hướng giảm, các đường thẳng nối các đỉnh, khi chạm tới thì giá sẽ giảm đi.

Còn đi xu hướng đi ngang thì các đỉnh và đấy bằng nhua, đường nối với đỉnh là đường kháng cự, đường nối với đáy là đường hỗ trợ.

Cách định hướng đường Trendline

Trước khi tìm hiểu trendline là gì thì bạn cũng nên biết qua về hỗ trợ/kháng cự. Hỗ trợ là ngưỡng mà tại đó giá sẽ có xu hướng bật tăng trở lại. Kháng cự là ngưỡng mà tại đó giá có xu hướng giảm và trendline là đường dùng để xác định 2 ngưỡng này.

Trendline hay còn gọi là đường xu hướng là đường thẳng nối 2 hay nhiều đỉnh/đáy của giá trong khung thời gian tương ứng. Nếu trendline hình thành từ 2 điểm ở vùng down thì gọi là đường kháng cự. Ngược lại nếu được tạo thành từ 2 điểm nằm ở vùng up thì gọi là đường hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm:

Trendline quan trọng như thế nào với PTKT ?

Việc xác định được xu hướng có vai trò rất quan trọng với bất kỳ trader PTKT nào. Bởi trong một xu hướng tăng, bạn sẽ rất dễ kiếm được lợi nhuận dù là trong ngắn, trung hay dài hạn.

Up: Khi thị trường có xu hướng tăng => các đỉnh và đáy theo chiều tăng lên => thời điểm nên mua vào.

Down: Thị trường có xu hướng giảm giá => đỉnh và đáy theo chiều đi xuống => thời điểm bán ra.

Sideway: Thời điểm mà không có xu hướng mạnh nào xảy ra. Kết quả là giá chỉ biến động trong một khoảng thời gian.

Sử dụng đường Trendline thế nào để mang lại hiệu quả?

Sau khi tìm hiểu về trendline là gì? Thì bạn cần biết cách vẽ được đường Trendline để sử dụng được một cách hiệu quả.

Vẽ trendline như thế nào?

Bạn nên vẽ trendline đi qua cả các râu nến chứ đừng nên chỉ vẽ cắt qua. Tuy nhiên tùy thời điểm chứ không phải lúc nào cũng bắt buộc phải vẽ đi qua tất cả các râu nến một cách máy móc.

Trendline kháng cự đỉnh sau phải cao hơn đỉnh trước và đáy sau cao hơn đáy trước.

Trendline giảm nối các đỉnh làm kháng cự đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước.

Chiến lược giao dịch với trendline

Lệnh chờ: Vì đã vẽ được đường trend từ hai điểm đầu tiên nên bạn hoàn toàn có thể đặt được lệnh sell limit chờ sẵn, tốt nhất là ngay vùng kháng cự.

Lệnh trực tiếp: Kiểu lệnh này sẽ mang tính chất an toàn hơn so với lệnh chờ vì bạn cần đợi có nến để xác nhận phản ứng với trendline rồi mới vào lệnh.

Tóm lại, qua bài này tôi hy vọng việc biết về trendline là gì sẽ giúp các bạn có thể tìm được điểm mua, bán hiệu quả hơn khi giao dịch dựa vào hỗ trợ hoặc kháng cự trên đồ thị giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.