KINH TẾ HONG KONG BÊN BỜ VỰC THẲM CỦA BIỂU TÌNH

Sau 3 tháng cuộc biểu tình ở Hong Kong vẫn chưa hết hồi kết. Tuy nhiên, nền kinh tế ít nhiều đang bước vào thời kỳ chịu ảnh hưởng lớn nhất từ trước đến nay. Theo thống kê mới nhất gần đây, bà Carrie Lam (Trưởng đặc khu Hong kong) dự đoán kinh tế có thể đạt mức tăng trưởng âm trong năm 2019.

Nguyên nhân dẫn đến biểu tình ở Hong Kong

Vào khoảng tháng 6/2019 vừa qua, cuộc biểu tình của người dân Hồng Kông (cụ thể Hương Cảng) đã bắt đầu bùng nổ, nguyên nhân ban đầu do chính phủ Hồng Kông đề ra dự luật “dẫn độ” – hiểu cách nôm na điều luật dẫn độ này là người phạm tội sẽ được đưa về Trung Quốc điều tra và xử lý.

Mặc dù dự luật này đã được bác bỏ sau đó vài tháng biểu tình nhưng người dân Hong Kong biểu tình ngày 1 gay gắt hơn. Đó không còn là cuộc phản đối đường lối thông thường về luật “dẫn độ” trước đó chính phủ đề ra nữa. Thay vào đó là:
+ Họ muốn chính quyền HK không coi họ là phản động

+ Họ muốn có quyền được bầu chọn đặc khu trưởng theo ý kiến toàn dân

+ Họ muốn cảnh sát Hong Kong thả những người bị bắt ra

+ Họ muốn luật “dẫn độ” được bãi bỏ hoàn toàn chứ không phải là “tạm hoãn” …

Và còn nhiều lý do khác nữa, tất cả vì nền tự do dân chủ mà bấy lâu nay người dân bị kìm kẹp. Do vậy mà cuộc biểu tình ngày càng diễn ra nghiêm trọng hơn, các học sinh sinh viên của các trường DH Trung Văn, DH Bách Khoa (PolyU) đối đầu với cảnh sát Hong Kong suốt nhiều ngày qua, có người bị bắt giữ và cũng có người đã chết…

Viễn cảnh tàn khốc

Hongkong không chỉ đang phải đối mặt với chiến tranh có thể bùng nổ hàng giờ, mà hongkong còn đang phải vật lộn cùng cuộc chiến thương mại giữa Mỹ – Trung, điều này đã khiến nhiều khách du lịch phải rời đi.

Vào năm 2003 nạn dịch cúm SARS tại Hongkong làm suy giảm kinh tế du lịch xuống mức thấp sâu đấy đại dương thì lần biểu tình này cũng không thua kém, thống kê số liệu ở mức tồi tệ không tưởng. Những khách sạn vật lộn vì phòng trống không có ai ở (trong khi đây lại là ngành chiếm tỷ trọng lớn cho nền kinh tế người Hong Kong).

Một số nhà kinh tế nhận định

Cụ thể cho thấy, tập đoàn Ovolo đang là công ty hàng đầu trong lĩnh vực khách sạn bị giảm tỷ lệ xuống 30% chỉ trong vòng 3 tháng trở lại đây và con số này còn tiếp tục giảm theo dự báo của Nhà kinh tế học DBS Samuel Tse.

Giám đốc điều hành của tập đoàn này cũng đã lên tiếng, ông jhunjhnuwala cho hay: “Thật là tàn khốc khi nhìn thấy tình hình thành phố trong thời gian vừa qua gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp địa phương, đặc biệt là chúng tôi trong ngành khách sạn”.

Giám đốc Disneyland, Bob Iger phát biểu: “các cuộc biểu tình làm giảm lượng khách đến công viên”

Ông Edward Yan (người đảm nhận chức trách phát triển và thương mại trong nền kinh tế Hong Kong cho hay: “Tình hình Hồng Kông trong những tháng gần đây đang đặt nền kinh tế và người dân địa phương vào tình trạng đáng lo ngại, thậm chí là nguy hiểm.”

Người mua và người bán biến mất

Giữa tình hình căng thẳng như hiện nay tại Hong Kong, một số cửa hàng đã phải đóng cửa vì lo sợ sự bất an và bạo lực đè ép.

Một số doanh nghiệp cũng phải đối mặt với những cuộc tấn công 2 bên  xảy ra gây thiệt hại nặng nề.

Trên đường phố gần khu trung tâm dường như không còn thấy 1 ai buôn bán trao đổi như thường ngày nữa, thay vào đó là đoàn người biểu tình bị tắc nghẽn, …

Có thể thấy sự hỗn loạn của các cuộc biểu tình ở Hong Kong đã và đang làm suy giảm nền kinh tế trầm trọng, bất kể ngành nào cũng sẽ ảnh hưởng. Doanh số bán ngành hàng bán lẻ trong tháng 8 vừa qua giảm đến 23% và còn giảm mạnh hơn theo dự kiến tương lai. Hy vọng và cầu nguyện cho Hong Kong – Hương Cảng sớm được yên bình, ổn định kinh tế trở lại!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.