ĐỒNG DASH LÀ GÌ? CÓ ĐÁNG ĐỂ ĐẦU TƯ?

Gần đây đang xuất hiện sự chú ý về một đồng tiền điện tử còn khá mới tên là Dash khi mà cơn sốt đầu tư Bitcoin đang hạ nhiệt. Vậy Dash là gì và ta có nên đầu tư vào nó không?

Dash là gì?

Dash là một đồng tiền điện tử có mã nguồn mở. Nó là một altcoin được phân tách từ giao thức Bitcoin. Nó cũng là một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) được điều hành bởi một tập hợp con người dùng của nó, được gọi là “masternode”.

Hoàn cảnh ra đời

Đồng tiền được ra mắt vào tháng 1 năm 2014 với tên gọi “Xcoin” bởi Evan Duffield, như một nhánh của giao thức Bitcoin. Nó là một altcoin và trong những ngày đầu của nó, nó đã phải chịu sự đầu cơ bơm và bán phá giá. 

dash là gì
Có nên giao dịch với đồng dash không?

Nó được đổi tên thành Darkcoin, nhận được sự chú ý của báo chí vì được sử dụng trong các thị trường đen. Vào tháng 3 năm 2015, nó được đổi thương hiệu một lần nữa với tên Dash (một từ ghép của digital và cash). Kể từ tháng 8 năm 2016, Dash không còn được sử dụng trong bất kỳ thị trường đen nào nữa.

Tính đến tháng 4 năm 2018, vốn hóa thị trường của Dash là khoảng 4,3 tỷ đô la và nó là một trong 12 đồng tiền điện tử hàng đầu thị trường. Tính đến tháng 2 năm 2019, Dash là tiền điện tử phổ biến nhất ở Venezuela theo Der Spiegel. Hiện nay, đồng Dash vẫn chưa có mặt trên các các sàn forex tốt nhất thế giới.

Thiết kế và quản trị

Dash được thiết kế để cho phép các giao dịch nhanh chóng và có cấu trúc quản trị nhanh chóng để khắc phục tình trạng thiếu hụt Bitcoin. Xem chơi Bitcoin có nguy hiểm không.

Quản trị được xử lý thông qua một hình thức tổ chức tự trị phi tập trung, trong đó các quyết định được thực hiện trên một blockchain thông qua các masternode. Masternodes thực hiện các chức năng nút tiêu chuẩn như lưu trữ một bản sao của chuỗi khối, chuyển tiếp thông điệp và xác thực các giao dịch trên mạng và ngoài ra còn hoạt động với tư cách là cổ đông, bỏ phiếu cho các đề xuất cải thiện hệ sinh thái của Dash. Cùng với các masternode, hệ thống bao gồm các nút tiêu chuẩn và các công cụ đào. Sự phân quyền của hệ thống đã bị chỉ trích do một lỗi sai, cho phép phân phối quá nhiều tiền xu khi phát hành. Điều này tập trung sự giàu có vào một nhóm nhỏ, mang lại cho họ quyền lực không cân xứng trong các quyết định về tương lai của tiền tệ.

Đào tiền Dash

Kể từ năm 2018, các đồng tiền được đào bằng cách sử dụng thuật toán bằng chứng công việc với hàm băm được gọi là “X11”, với 11 vòng băm và thời gian trung bình để đào một đồng là khoảng hai phút rưỡi.

Masternode cung cấp hai loại giao dịch bổ sung. “InstantSend” bỏ qua quá trình đào và thay vào đó yêu cầu sự đồng thuận của các masternode để xác thực giao dịch, tăng tốc giao dịch. “PrivateSend” nhằm cung cấp cho người dùng quyền riêng tư tùy chọn ở cấp độ người tiêu dùng; nó kết hợp Dash chưa sử dụng của những người dùng tham gia trước khi thực hiện giao dịch.

One thought on “ĐỒNG DASH LÀ GÌ? CÓ ĐÁNG ĐỂ ĐẦU TƯ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.