CHÌA KHÓA ĐỂ GIAO DỊCH VỚI MÔ HÌNH NẾN ĐẢO CHIỀU HIỆU QUẢ NHẤT

Phải mất gần hai thế kỷ để các biểu đồ nến thực hiện bước chuyển mình sang phương Tây từ Nhật Bản và mất một phần tư thế kỷ để trở thành biểu đồ phân tích kỹ thuật được ưa thích nhất của các trader từ Phố Wall. Trong số đó các trader quan tâm nhất là mô hình nến đảo chiều.

Nhiều người tin rằng phân tích kỹ thuật lần đầu tiên được sử dụng ở Nhật Bản từ ​​thế kỷ 18 để giao dịch gạo, cuối cùng phát triển thành biểu đồ hình nến vào đầu những năm 1800. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ về một vài mô hình nến đảo chiều mạnh mẽ và đáng tin cậy hiện nay trong thị trường ngoại hối.

Khái niệm về mô hình nến đảo chiều

Mô hình nến đảo chiều là loại mô hình biểu thị cho sự thay đổi xu hướng từ thị trường tăng sang thị trường giảm và ngược lại. Chúng ta có thể sử dụng mô hình này để dự đoán chuyển động sắp tới, mở hoặc đóng các giao dịch cho phù hợp.

Nói một cách đơn giản, thân nến là vùng giữa giá mở cửa và giá đóng cửa. Nếu giá đóng cao hơn giá mở thì nến đang mở và ngược lại. Bóng nến trên là một đường được vẽ từ phần trên của thân nến đến mức cao nhất trong ngày, bóng nến dưới là đường từ đáy của cơ thể đến mức thấp nhất trong ngày.

Những mô hình nến đảo chiều mạnh mẽ mà mọi nhà giao dịch cần phải biết

Các mô hình nến đảo chiều mô tả các khung thời gian khi giá đóng cửa giống nhau hoặc rất gần giống với giá mở cửa.

Mô hình nến đảo chiều cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy cung và cầu đã đạt đến trạng thái cân bằng. Dù bằng cách nào thì nó cũng được xem như một cảnh báo rằng xu hướng tăng đang kết thúc.

Mô hình đầu và vai

Đầu & Vai là một mô hình nến đảo chiều rất độc đáo. Nó là một biểu đồ được tạo bởi ba đỉnh của giá. Hai đỉnh ở hai bên thường có cùng chiều cao hoặc gần bằng nhau và đỉnh ở giữa là đỉnh cao nhất. Đây được coi là một trong những mô hình đảo chiều mạnh mẽ nhất trên thị trường ngoại hối.

mo hinh dau vai

Thông thường, chúng ta sẽ tìm và sử dụng nó sau một xu hướng tăng đáng kể, hoặc sau một xu hướng giảm. Trong một xu hướng tăng, giá sẽ tạo đỉnh là vai trái. Sau khi điều chỉnh, giá tạo ra đỉnh cao nhất. Và cuối cùng, giá tạo ra mức cao thấp hơn là vai phải.

Đường nối tất cả ba đáy của ba đỉnh được gọi là đường viền cổ. Thời điểm giá phá vỡ Đường viền cổ được coi là tín hiệu đảo chiều và đó là thời điểm để tìm kiếm vị thế bán hoặc tìm kiếm vị thế mua.

Double Top và Bottom

Mô hình nến đảo chiều dạng  này được hình thành bởi hai đỉnh ở cùng độ cao, cho thấy bên mua đang cạn kiệt. Đáy cuối cùng giữa hai ngọn gọi là đường kích hoạt.

Mô hình sẽ chỉ được hoàn thành khi giá phá vỡ đường kích hoạt, đó là tín hiệu để bạn xem xét thiết lập hành động giá cho vị thế bán.

top bottom

Trong mô hình nến này, giá tạo ra hai đáy ở cùng một mức và bên bán không tạo được đáy mới thấp hơn. Điều này cho thấy bên bán đang cạn kiệt và cơ hội đảo chiều có thể xuất hiện rất sớm.

Mô hình được hoàn thành khi giá phá vỡ đường kích hoạt là đỉnh cuối cùng giữa hai đáy. Khi điều đó xảy ra, chúng ta nên tìm vị thế mua.

Quasimodo

Giống như các mẫu mô hình nến đảo chiều trước mà tôi đã đề cập, Quasimodo đáng tin cậy và mạnh mẽ hơn nếu nó xảy ra sau một xu hướng tăng hoặc giảm đáng kể.

quansimodo

Uptrend – giá tạo đỉnh cao hơn và đáy cao hơn. Sau đó, từ đỉnh cuối cùng, giá giảm xuống để tạo thành một mức thấp mới hơn cho thấy thị trường đã thay đổi từ tăng sang giảm.

Downtrend – giá tạo ra các mức thấp hơn và các đỉnh thấp hơn. Sau đó, từ mức đáy cuối cùng, giá sẽ phục hồi và tạo ra một mức cao mới cao hơn cho thấy thị trường đã thay đổi từ giảm sang tăng.

Cơ hội đảo chiều hiếm hơn giao dịch theo động lượng hoặc giao dịch tiếp tục, nhưng mặt khác, các mô hình đảo chiều thường đáng tin cậy hơn và tiềm năng cao hơn bởi bất kỳ cơ hội đảo chiều nào đôi khi có thể là sự khởi đầu của một xu hướng mới và còn gì tốt hơn là ở trong một xu hướng ngay từ đầu. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm cho mình về kiến thức forex liên quan đến mô hình nến đảo chiều hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.