BLOCKCHAIN LÀ GÌ?

Có thể bạn đã từng nghe tới công nghệ Blockchain khi giao dịch tiền ảo. Vậy Blockchain là gì? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết sau.

Blockchain là gì?

Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tán duy trì một danh sách liên tục phát triển các bản ghi có thứ tự, được gọi là các khối. Các khối này được liên kết bằng mật mã. Trong từng khối có chứa một băm mật mã của khối trước đó, dấu thời gian và dữ liệu giao dịch. Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số phân tán, phân tán và công khai, được sử dụng để ghi lại các giao dịch trên nhiều máy tính để không thể thay đổi hồ sơ về thời điểm mà không có sự thay đổi của tất cả các khối tiếp theo và sự đồng thuận của mạng lưới.

Ưu điểm của blockchain

Lợi ích chính của blockchain là như một cơ sở dữ liệu để ghi lại các giao dịch, nhưng lợi ích của nó vượt xa những lợi ích của cơ sở dữ liệu truyền thống. Đáng chú ý nhất, nó loại bỏ khả năng giả mạo bởi một tác nhân độc hại, cũng như mang lại những lợi ích kinh doanh sau:

  • Tiết kiệm thời gian. Blockchain cắt giảm thời gian giao dịch từ vài ngày xuống còn vài phút. Việc giải quyết giao dịch nhanh hơn vì không yêu cầu cơ quan trung ương xác minh.
  • Tiết kiệm chi phí. Các giao dịch cần ít sự giám sát hơn. Người tham gia có thể trao đổi trực tiếp các vật phẩm có giá trị. Blockchain loại bỏ nỗ lực trùng lặp vì những người tham gia có quyền truy cập vào một sổ cái được chia sẻ.
  • An ninh chặt chẽ hơn. Các tính năng bảo mật của Blockchain bảo vệ chống giả mạo, gian lận và tội phạm mạng.

Blockchain có liên quan tới Bitcoin?

Blockchain đầu tiên là cơ sở dữ liệu mà mọi giao dịch Bitcoin được lưu trữ. Kể từ khi Bitcoin bắt đầu vào năm 2009, chuỗi khối này đã chứa hơn 160 gigabyte dữ liệu về mỗi lần Bitcoin được gửi giữa hai ví kỹ thuật số.

Trong các tài liệu ban đầu mô tả về Bitcoin, cơ sở dữ liệu mới của tiền ảo không được gọi là blockchain. Nhưng nó có tên đó theo thời gian bởi vì tất cả các giao dịch đến mạng được nhóm thành các khối dữ liệu và sau đó được xâu chuỗi lại với nhau bằng cách sử dụng phép toán phức tạp. Điều đó làm cho nó khó quay lại và viết lại hoặc khỉ với các bản ghi cũ hơn. Các học giả đã chỉ ra rằng thiết kế này tồn tại trước Bitcoin, nhưng Bitcoin đã đưa nó trở nên nổi bật.

Sau khi chuỗi khối Bitcoin hoạt động trong một số năm – lưu trữ thành công mọi giao dịch Bitcoin và sống sót sau nhiều cuộc tấn công từ tin tặc – nhiều lập trình viên và doanh nhân tự hỏi liệu thiết kế của chuỗi khối Bitcoin có thể được sao chép để tạo ra các loại sổ cái an toàn khác, không liên quan đến Bitcoin hay không.

Blockchain có tốt hơn?

Các loại tiền ảo đã chỉ ra rằng blockchain có thể hoạt động ở một số mức độ, nhưng chúng cũng có những mặt trái đáng kể. Bởi vì tất cả các máy tính trên mạng phải ghi lại mọi giao dịch, nên có những giới hạn về số lượng các blockchains dữ liệu có thể xử lý. Có nhiều nỗ lực để khắc phục điều này, nhưng không có nỗ lực nào được chứng minh là có hiệu quả.

Nhiều nhà phê bình về thiết kế blockchain đã nói rằng sự kém hiệu quả trong việc lưu giữ dữ liệu chung có khả năng làm cho các blockchain trở nên kém hấp dẫn trừ những trường hợp cơ sở dữ liệu được lưu giữ tập trung là một trách nhiệm chính.

Tại thời điểm này, ngoài các loại tiền ảo lớn, rất ít blockchain đã được sử dụng và thử nghiệm chiến đấu trong thế giới thực trong bất kỳ khoảng thời gian nào, điều này đặt ra câu hỏi quan trọng về cách chúng sẽ hoạt động khi chúng được sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.